อะไรคือ กรวยจราจร ? รู้จักที่มา และการใช้งานที่ถูกต้อง

กรวยจราจร [ traffic cone ] เป็นเครื่องหมายทางจราจรสีส้มสะดุดตา โดยปกติกรวยมักจะเห็นได้ในชีวิตประจำวันบนท้องถนน โดยเฉพาะถนนเส้นที่รถติด ที่ต้องคอยแยกหรือรวมช่องทางการจราจรให้เพียงพอกับปริมาณรถที่วิ่งในขณะนั้น !

กรวย เป็นอุปกรณ์ทางจราจรชนิดหนึ่ง มีประโยชน์ใช้เพิ่มความปลอดภัยในการจราจรบนท้องถนน เพื่อให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะลดความเร็ว และเกิดความระวังในการใช้ถนน

กรวยเป็นอุปกรณ์ทางจราจรชนิดหนึ่ง มีประโยชน์ใช้เพิ่มความปลอดภัยในการจราจรบนท้องถนน ...

กรวยผลิตจาก ยาง หรือ เม็ดพลาสติก EVA และ PE ผสมกับสีป้องกัน UV จากแสงแดด มีความสูงมาตรฐานตั้งแต่ 45 – 100 เซนติเมตร ความสูงที่นิยมใช้คือ 80 เซนติเมตร และคาดแถบสะท้อนแสงสีขาว ซึ่งเป็นแถบสีขาว (ที่สีไม่เด่นเท่าสีของกรวย)

ทำไม กรวย ต้องมีสีส้ม ?

ส่วนใหญ่มีสีที่เป็นโทนสว่าง ซึ่งเป็นสีที่มองแล้วต้องสะดุดตา ทำให้คนที่มองเกิดความระมัดระวัง โดยสีส้ม คือสียอดฮิตที่ใช้ในสากลทั่วโลก ในประเทศไทยสามารถใช้งาน กรวยส้ม ได้อเนกประสงค์ตั้งแต่งานจราจรถึงงานก่อสร้าง

ในต่างประเทศ นอกจากจะมีสีส้มแล้ว ยังนิยมใช้สีเขียวมะนาว [lime green] ซึ่งเป็นสีที่สว่าง ซึ่งผสมสาร fluorescent ทำให้สะดุดตาได้ดีในเวลากลางคืนไม่แพ้ สีส้ม ที่เสียบด้วยกระบองไฟ

กรวย มาจากที่ไหน ?

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในปี 1940 มาจากไอเดียของพนักงานทาสีเครื่องหมายจราจรบนพื้นถนน ได้คิดทำอุปกรณ์ชนิดหนึ่งมาวาง เพื่อกั้นไม่ให้คนมาเดินย่ำสีเครื่องหมายจราจรที่ยังไม่แห้ง และต่อมาในปี 1959 เป็นจุดเริ่มต้นในวางกรวย รอบๆ รถของการไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในขณะที่กำลังทำงานอยู่

ประโยชน์ของ กรวยจราจร มีอะไรบ้าง

  1. ตั้งไว้สำหรับเป็นสัญลักษณ์เตือนให้ระวัง หรือ มีสิ่งกีดขวางบนผิวถนน

  2. ใช้ในการแบ่งหรือรวมช่องทางการจราจร ในการวิ่งของรถบนถนน

  3. ตั้งไว้เพื่อเตือนว่า ทางข้างหน้าอาจจะมีอุบัติเหตุ , เป็นเขตก่อสร้าง หรือ ซ่อมแซมถนน

  4. ใช้สกัดกั้นปิดเส้นทาง ไม่ให้ยานพาหนะต่างๆ วิ่งผ่านไปได้

  5. ใช้ตั้งด่านสกัดกั้นเส้นทางของตำรวจ เพื่อบังคับรถให้วิ่งตามทางที่กำหนด

  6. ใช้ล้อมรอบอาณาเขต เพื่อกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ล้อม

... ผู้ที่สามารถวางกรวยบนถนนจะทำได้เฉพาะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น และหากไปจับเล่น เตะเล่น มีโทษปรับ เพราะกรวยจราจรเป็นทรัพย์สินของทางราชการ !

การวางกรวยที่ถูกต้อง … วางยังไง ?

หากอยู่ดีๆ คนธรรมดาปกติไปเรียงกรวยเล่นๆ บนท้องถนน จะถูกคุณตำรวจลงโทษในข้อหา กีดขวางทางจราจร เพราะผู้ที่สามารถวางกรวยบนถนนจะทำได้เฉพาะ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น และหากไปจับเล่น เตะเล่น ก็โดนโทษได้อีกเหมือนกัน เพราะกรวยจราจรเป็นทรัพย์สินของทางราชการ !

แต่ถ้าเป็นกรวยซื้อมาเอง ก็สามารถ จับได้ ลูบได้ คลำได้ เพื่อเอาไปวางในเขตที่อยู่อาศัยของตัวเองก็ไม่มีใครว่า แต่อย่าเดือดร้อนถึงคนอื่น เพราะคนที่เดือดร้อนสามารถแจ้งคุณตำรวจมาจับเจ้าของกรวยได้เช่นกัน !

กรวยจราจร เป็นอุปกรณ์ทางจราจรที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ถ้าใช้มันอย่างถูกวิธี มีแต่จะให้ประโยชน์ และความปลอดภัย แก่ผู้ที่พบเห็น และไม่ได้แตะต้องมัน