ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง

Weight Loss by Cycling : ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง การออกกำลังกายง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง !

ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง ? … สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลด การขี่จักรยาน เป็นวิธีออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี !

weight-loss-by-cycling-bicycle

การขี่จักรยาน [ Cycling ] คือวิธีการเริ่มต้นออกกำลังกายง่ายๆ โดยการขี่ สำหรับผู้ที่ต้องการทำให้น้ำหนักลดลง [ Weight Loss ] และเป็นพาหนะสุดฮิตที่มีราคาประหยัด พกพาง่าย และช่วยลดมลภาวะให้กับอากาศในโลกได้อีกด้วย

การขี่จักรยานสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 700 กิโลแคลอรี่/ชั่วโมง ซึ่งมากกว่าการวิ่งที่เผาผลาญพลังงานได้แค่เพียง 650 กิโลแคลอรี่/ชั่วโมง

ข้อดีของ การขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่หัวเข่าเวลาออกกำลังกาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคเข่าเสื่อม และยังเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตั้งแต่กล้ามเนื้อสะโพกจนถึงกล้ามเนื้อขา สามารถมองเห็นผลได้ทันทีในเวลาเดินขึ้นบันไดจะไม่รู้สึกเหนื่อย

ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง

การขี่จักรยาน มีการขี่อยู่สองประเภทคือ แบบ out door ทำให้เราสามารถเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ได้ แม้แต่การขี่ออกไปซื้อของที่เซเว่นที่ปากซอย ก็ถือว่าได้ออกกำลังกายแล้ว แต่ถ้าใช้เพื่อการเดินทางจะเป็นการออกกำลังกายจริงๆ แทน !

และ แบบ in door สามารถออกกำลังกายอยู่ในร่มได้แม้ฝนตกก็ตาม ซึ่งสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมมาดัดแปลง หรือจะไปใช้จักรยานที่ fitness ได้อีกด้วย และใน fitness เองก็ยังมี จักรยานให้เลือกขี่ซึ่งมีทั้งรูปแบบ จักรยานบนบก และ จักรยานในน้ำ

acssories-weight-loss-by-cycling

อุปกรณ์ที่ใช้ในการขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อม ก่อนเริ่มต้นออกกำลังกายด้วย การขี่จักรยาน เริ่มต้นจาก เลือกรองเท้าผ้าใบที่ยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี , เครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อลด และป้องกันการเป็นตะคริว , น้ำดื่ม เพื่อลดการสูญเสียน้ำขณะออกกำลังกาย และ ผ้าขนหนูขนาดพอดีพาดคอ เพื่อซับเหงื่อ

วิธีเตรียมตัว ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง ให้ได้ผล

1. ก่อนขึ้นจักรยานดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อป้องกันตะคริว ระหว่างปั่น และตอนนอน !

2. อย่าปล่อยให้กระหายน้ำ ควรดื่มน้ำเป็นระยะ ถ้าคอแห้งดื่มทันที เพราะร่างกายเสียน้ำออกไปกับเหงื่อ !

3. รูปแบบของ การขี่จักรยาน มีอยู่ 2 แบบคือ basic spin และ interval spin

การขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง แบบ basic-spin

ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง – ฺBASIC SPIN

basic spin เป็นการปั่นจักรยานแบบเบาๆ เน้นกินระยะเวลายาวๆ เน้นให้กล้ามเนื้อเกิดความร้อนค่อยๆ เบิร์นไขมันอย่างช้าๆ การปั่นแบบนี้จะไม่เหนื่อย เหมือนขี่จักรยานเล่นๆ

ใน 1 set ให้แบ่งการปั่นจักรยานเป็น 3 ช่วง โดย ช่วงแรก ปั่นเบาๆ ยาวๆ 10 นาที – ช่วงที่ 2 ให้นั่งพัก 5 นาที – ช่วงที่ 3 ให้ปั่นเบาๆ ยาวๆ อีก 10 นาที

ถ้าต้องการทำต่อเนื่องเพิ่มมากกว่า 1 set ให้พัก 5 นาที ก่อนเริ่ม set ถัดไป

การขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง แบบ interval-spin

ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง – ฺINTERVAL SPIN

interval spin เป็นการปั่นจักรยานแบบหนักสลับเบา ซึ่งการปั่นแบบนี้จะเน้นเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และ ช่วยเรียกเหงื่อได้มาก และเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมัน

ใน 1 set ให้แบ่งการปั่นจักรยานเป็น 3 ช่วง โดย ช่วงแรก ปั่นหนักๆ 40 วินาที สลับปั่นเบาๆ 20 วินาที รวม 10 นาที – ช่วงที่ 2 ให้นั่งพัก 5 นาที – ช่วงที่ 3 ให้ปั่นหนักๆ 40 วินาที สลับปั่นเบาๆ 20 วินาที รวมอีก 10 นาที

ถ้าต้องการทำต่อเนื่องเพิ่มมากกว่า 1 set ให้พัก 5 นาที ก่อนเริ่ม set ถัดไป

เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของ การขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง ควรปั่นให้ได้อย่างน้อยที่ 25 นาที ส่วนผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรปั่นให้ได้ที่ 45 นาที

ระหว่างที่นั่งพักอย่าลืมดื่มน้ำ และ สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ เช่น ยก weight

เมื่อปั่นครบตามที่กำหนดแล้วในแต่ละช่วง ควรค่อยๆ ลดระดับการปั่นแล้วจึงค่อยหยุด เพื่อเป็นการลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากการปั่นจักรยาน

4. หลังปั่นจักรยานเสร็จงดทานอาหาร 45 – 60 นาที เพื่อให้ร่างกายได้เบิร์นไขมันต่อจากที่ออกกำลังขี่จักรยานไปแล้ว !

หลังจากนั้นควรทานอาหารเน้นเฉพาะ เนื้อสัตว์ และผัก ซึ่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์จะไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บระหว่างการปั่นจักรยาน ที่สำคัญควรดื่มเฉพาะน้ำดื่มสะอาดและปลอดภัย งดการดื่มน้ำอัดลมอย่างเด็ดขาด

การขี่จักรยาน ในร่ม พิตเนส

สิ่งที่ไม่ควรลืมสำหรับการ ขี่จักรยานอย่างไรให้น้ำหนักลดลง คือต้องมีวินัยในตนเองสำหรับ การขี่จักรยาน อย่างสม่ำเสมอ ข่มใจสิ่งที่มาเพิ่มน้ำหนัก แล้วน้ำหนักก็ลดไปเอง !