วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ : Selvedgework ยีนส์ ที่ทำออกมาจากหัวใจ

“… แบรนด์มันเป็นอะไรที่เจ๋งมาก …” คนรักยีนส์ทำธุรกิจ ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้, วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ หรือ บูม ชายหนุ่มสุดมุ่งมั่น คิดแล้วต้องทำ ผู้ก่อตั้งและดีไซน์เนอร์ ของ Custom Jeans แบรนด์ Selvedgework ซึ่งมีร้านอยู่ที่ Siam Square ซอย 2 และยังเป็นนักร้องนำของวง Secret Tea Party ที่กล้าฉีกแนวจากสิ่งที่ตัวเองได้เรียนมา รวมถึงความรักในเสียงดนตรี ที่อยู่ดี ๆ วันหนึ่งหันมาทำด้านแฟชั่น

มีสิ่งที่คิดแล้วต้องทำให้ได้ คือ ทำ No.1 Custom Made Jeans ให้คนทั้งโลกได้ใส่

Selvedgework Custom Jeans

– ความฝันครั้งแรก –

” … อยากเป็น Rock Star เล่นดนตรีให้คนเป็นพันคนได้เห็น ที่มีแฟนคลับที่ชื่นชอบผลงานของเรา คือ ตอนที่ได้เห็นพวกศิลปินแล้วรู้สึกว่ามันเจ๋ง ก็เลยเป็นความฝัน ก่อนที่จะมาเป็น Custom Made Jeans Maker “

– ความเจ๋งของสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ –

” … คิดว่ามันเจ๋งพอตัว ถ้าจะบอกว่าเจ๋งมากก็เกินไป จะบอกว่ามันไม่เจ๋งเลยก็ไม่ได้ มันเป็นคำถามที่ตอบยาก ผมว่ามันก็พอโอเค และมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองคิดแล้วต้องทำ แต่ถ้าจะบอกว่ามันเจ๋งมาก มันก็ยังไม่เฉียดถึงจุดนั้น “

บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

– ความสุขที่ได้ค้นพบ –

” … มาจาก ลูกค้าชอบในแบรนด์ของผม แค่ได้เห็นคนเดินผ่านแล้วใส่แบรนด์ของผม ก็มีความสุขมาก แต่ถ้าได้คุยกับลูกค้าที่ใส่แล้วบอกว่าชอบที่ใส่ของผม ยิ้ม และรักกับสิ่งที่ผมทำเพราะความรักออกมา ผมก็มีความสุขกับตรงนั้นมาก ๆ

สิ่งที่อยากทำมาก ๆ แต่ยังไม่ได้ทำ … อยากทำหลายๆ อย่างอยากไปเที่ยว อยากออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยากเรียนต่อ อยากไปเจอผู้คนใหม่ๆ ด้วย แต่ช่วงนี้อาจจะแบบว่ายุ่งกับงานมาก

พอถึงจุดหนึ่งที่เราประสบความสำเร็จ หรือโอเคกับมันแล้ว จะออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่าง ไปตามชุมชน ต่างๆ ไปปีนเขา ซึ่งเมื่อก่อนชอบไปปีนกับเพื่อนๆ แต่ช่วงนี้ยังไม่มีเวลาที่จะไปทำ “

วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ No.1 Custom Made Jeans Maker

– สิ่งที่หายไป ในเวลาที่ตั้งใจทำอะไรอย่างหนึ่งให้เต็มร้อย –

” … ผมรู้สึกที่จะไม่มีเวลาที่ให้สมองของเราว่าง มันมีสิ่งที่ คิดแล้วต้องทำ  ทุกวัน แม้แต่เวลากินข้าว หรือเวลาที่จะนอน ก็คิดแต่สิ่งที่จะทำให้ดีที่สุด เพราะว่าถ้าไม่ทำมัน ก็ไม่มีใครทำ มันก็ไม่เดินต่อ

แต่พอถึงจุดที่สร้างทีมได้มันก็จะช่วยในเรื่องของการทำงานได้เยอะ โดยมีสิ่งที่สำคัญในทุกองค์กร คือ การสร้างทีม คืออยากให้ ทีมที่สร้างรักแบรนด์

คือว่าเราไม่ใช่บริษัทใหญ่ แต่เป็น Start up ที่สร้างมันขึ้นมา เรามี Vision มี Goal ที่อยากให้ทุกคนในทีมช่วยกัน ไม่ใช่แค่ พนักงานขาย แต่รวมถึงทุกอย่าง แม้กระทั่ง พนักงานตำแหน่งเย็บผ้า

ไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs หรือ ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ ได้มาถึงในวันนี้ ก็เพราะว่าการมีทีมที่ดี เพราะคน ๆ เดียว ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้

์selvedgework custom jeans siam square soi 2

– ทำงานด้วยใจรัก –

” … ไม่เคยรู้สึกอึดอัดกับการทำงาน ทุกครั้งที่ มาร้านรู้สึกมีความสุข เหมือนอยู่บ้าน ผมว่ามันก็ชิลนะ เหมือนไม่ได้กดดันเครียดอะไรกับการทำงาน แต่เวลาหลังจากปิดร้านก็อาจจะต้องนั่งทำงานต่อ “

ถ้าไม่ได้ทำด้วยใจรัก ก็คงเลิกไปแล้ว เพราะว่าเวลาที่เจออุปสรรคที่มันใหญ่ หรือที่เจออุปสรรคมาตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปีนี้ ถ้าไม่เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ หรือไม่ชอบมัน ผมว่าคงเลิก แล้วเอาเวลาไปเที่ยวเล่นไปนานแล้ว

์นักสร้าง ยีนส์ วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

– ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก –

” … แบรนด์มันเป็นอะไรที่เจ๋งมาก ถ้าวันหนึ่งมีเสื้อยืดสีขาวที่ไม่มีลายอะไรเลย แค่มีโลโก้เล็ก ๆ ของแบรนด์อยู่บนนั้น ทุกคนก็อาจจะวิ่งเข้ามาซื้อ ถ้ามันถึงจุดนั้นได้ผมว่ามันสุดยอด “

– งานอดิเรก –

” … หลัก ๆ เลย ก็จะไปกินข้าวกับแฟน เพราะตัวผมเป็นคนชอบกิน เป็นคนชอบเที่ยว ชอบปีนเขา ชอบดูอะไรใหม่ ๆ ชอบไปงานเจ๋ง ๆ เหมือนได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง ในสิ่งที่ตัวเองชอบ “

ครั้งล่าสุดอย่างที่ผมได้ไป คืองาน Wonderfruit Festival ผมว่ามัน Happy มาก มันเป็น Festival ที่มันสบาย ๆ ได้ไปนั่งชิล ๆ อยากจะนอนตรงไหน อยากจะทำอะไร ก็ทำได้ มันเจ๋งดี เหมือนได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่หายไปในชีวิต

– การแบ่งเวลาให้ตัวเอง –

” … ตัวผมเองอาจจะ Manage เวลาของตัวเองยังไม่ค่อยดี แต่ว่าในอนาคตอาจจะดีกว่านี้ ถ้าได้ Manage คงทำอะไรได้หลายอย่างเหมือนกัน ตัวผมก็ยังสนุกติดเล่นเกม ไม่ใช่แบบว่าทำงานแบบทั้งวันทั้งคืน พอทำงานเสร็จก็กลับบ้าน ไปเล่นเกมบ้างทำนู่นทำนี่บ้าง

แต่กับเพื่อนฝูงก็แบบว่าห่างๆ ไปเหมือนกัน หลังจากที่มาทำตรงนี้เต็มตัว ก็อยากกลับไปเชื่อมโยงทุกคนเหมือนแต่ก่อน เพราะช่วงเวลาในมหาลัยมันโคตรเจ๋ง ทุกคนแบบว่าไม่มีอะไรมากั้นเลย “

– สิ่งที่อยากบอกกับตัวเองเมื่อ 10 ปีก่อน –

” … คงอยากจะบอกว่าเพลา ๆ บ้าง ในเรื่องการเที่ยว อยากให้ออกกำลังกายบ้าง ทำนู่นทำนี่บ้าง แทนที่จะเที่ยวหนักๆ ครับ “

Custom Jeans in Thailand - Selvedgework

จากการสนทนาประมาณ 15 นาทีที่มีค่าสุดๆ ที่นอกจากจะได้รู้ถึงมุมมองการทำธุรกิจ ที่กล้าฉีกตัวเองออกมาจากธุรกิจเดิมที่เคยทำอยู่ที่เป็น OEM ผลิตกางเกงยีนส์ของครอบครัว ยังได้รู้สึกถึงความมุ่งมั่นที่ไม่ได้แค่คิดอย่างเดียว แต่ทำออกมาด้วยใจ ที่มีความรักต่อการทำ Custom Jeans

บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ Jeans Maker

ยีนส์แข็งแรง แบรนด์แข็งแรง, บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ Jeans Maker ผู้ที่ คิดแล้วต้องทำ อยากให้ทุกคนบนโลกได้ใส่ Selvedgework กางเกงยีนส์ Custom Jeans ที่ดีที่สุดในโลก