น้ำกะทิ จากมะพร้าวของ คนไทย ไม่ต้องสงสัย ทำไมคนจีนชอบดื่ม

ถ้าได้เคยมาเที่ยวใน Mainland China สักครั้ง จะไม่สงสัยเลยว่า ทำไม คนจีน ชอบดื่ม น้ำกะทิ ซึ่งพอ ๆ กับที่ คนญี่ปุ่น ชอบดื่ม น้ำลิ้นจี่ใส่เกลือ

นี่คือ ประสบการณ์หาเครื่องดื่ม ที่ใช้วัตถุดิบที่คนไทยภาคภูมิใจ จากการที่ผม Backpack หนีแม่ ไป เที่ยวจีนด้วยตัวเอง ครั้งแรก เมื่อช่วงต้นปี ที่ผ่านมา

china backpack shenzhen city

โดยลงเครื่องที่ Hong Kong แล้วต่อ รถบัส มาลง ที่ Shenzhen กับการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ในระยะ 150 เมตร

กับเป้าหมายหลัก เพื่อมาซื้อ Xiaomi Yi Camera ที่ผมเปิดรับ Pre Order เพื่อหาค่าขนมมาทริปนี้, โดยที่ผมไม่ต้องพกเงินสด เพียงใช้แค่ บัตร ATM จากเมืองไทยแค่ใบเดียว

ถ้าบินตรงราคาประหยัดมันมีแต่ Flight ดึก, ก็เลยมาวิธีนี้ ซึ่งกว่าจะออกจากด่านก็เกือบ ๆ สี่โมงเย็น

ซึ่งประเทศนี้มันก็มีอะไรแปลก ๆ เป็น Shock Culture อยู่แล้ว แต่ที่ผมโคตรตะลึง คือ คนจีนดื่มน้ำกะทิ

จากการที่เป็นคนชอบเครื่องดื่มเย็น ๆ แต่สำหรับที่นี่ เครื่องดื่มที่เย็นสุดในตู้แช่ ก็เหมือนกับ เพิ่งเข้าไปแช่ได้ไม่กี่นาที

ส่วน น้ำแข็ง [ Bīng / 冰 ] ที่ประเทศนี้ดูเหมือนจะเป็นของหายาก มีเฉพาะในร้านอาหารตามโรงแรม หรือไม่ก็ ร้าน Fastfood

คนจีน ดื่ม น้ำกะทิ

พอดีกับที่ดันไปสะดุดตา กับเครื่องดื่ม ในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ที่มีภาษาไทย เขียนไว้ว่า เจ้าไท [ 椰泰 / Yētái ] ที่แปลตรงตัวว่า Coconut Thai

แล้ว เจ้าไท มันมาจากไหน, ความจริงมันมาจากเสียง Yè [ 烨 ] ที่แปลว่า You รวมกับ Tái [ 泰 ] ที่แปลว่า ประเทศไทย

น้ำลิ้นจี่ KIRIN World Kitchen Salty Lychee

จากที่เคยไป เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ในแต่ละครั้งจะพบว่า ตามตู้กดน้ำ ของ Kirin จะมีเครื่องดื่มคุ้นตาคนไทย อย่าง น้ำลิ้นจี่ใส่เกลือ KIRIN World Kitchen Salty Lychee

ที่บนฉลากมีเรื่องราวของคุณแม่คนไทย นิยมทำให้ลูก ๆ ดื่ม ที่มาจากรสมือของคุณแม่ มีที่มา มาจาก จังหวัดเชียงใหม่

น้ำกะทิ coconut milk เจ้าไท 椰泰

และครั้งนี้ที่ จีน ก็ไม่ทำให้ผมได้ผิดหวัง กับ น้ำกะทิ เจ้าไท ที่สามารถหาได้ตาม ร้านสะดวกซื้อ มีเรื่องราว ครอบครัวชาวไทยนิยมดื่ม เพื่อเพิ่มความอบอุ่น ในครอบครัว

ในความจริง คนไทย จะดื่มน้ำทั้งสองอย่างนี้ผ่านจาก ของว่าง หรือ เป็นขนมใส่ถ้วย พร้อมน้ำแข็ง ที่ไว้กินตอนหน้าร้อน หรือ กินตอนไหนก็ได้ ที่อากาศมันร้อน

เรื่อง น้ำลิ้นจี่ ที่จะมีบ้านไหน ในไทยทำดื่ม อาจจะมาจาก ผลพลอยได้ จากการทำ ลิ้นจี่ลอยแก้ว เอาง่ายที่สุดคือ เทออกมาจาก ลิ้นจี่กระป๋อง

แต่ น้ำกะทิพร้อมดื่ม มันเป็นอะไรที่ ตัวผมไม่เคยเห็น และไม่เคยดื่ม นอกจาก ใส่มาพร้อมกับ ขนม ในรูปแบบ น้ำแข็งใส

coconut milk in china

น้ำกะทิในประเทศจีน

กับฝาที่เปิดค่อนข้างยาก ที่ในขวดนี้ มีส่วนประกอบของ น้ำ กะทิ เกลือ น้ำตาล และ วุ้นมะพร้าว

รสเหมือน น้ำกะทิสดที่ใช้ใส่น้ำแข็งใสออกเค็ม ๆ มัน ๆ ผสมความหวานจากน้ำตาล ที่ออกแนวจืดจางแบบผสมกับน้ำ แถมด้วยสิ่งที่แบรนด์อื่นไม่มี คือ เนื้อวุ้นมะพร้าว ที่มีสีออกมาทาง เนื้อมะพร้าว

ถ้าถามว่า ทำไมคนจีนชอบดื่มน้ำกะทิ, ตัวผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่คนจีนมีความเชื่อว่า ดื่มน้ำกะทิ แล้วจะมีสุขภาพที่ดี คล้ายกับ คนไทยชอบดื่มชาเขียว เพื่อสุขภาพ

ถ้าพูดถึงความนิยม ของ น้ำกะทิ แบรนด์นี้ มีขายตั้งแต่ แบบกระป๋อง ขวด 450 ml จนถึง ขวดขนาดใหญ่ 1.5 ลิตร

ซึ่งราคาของ 450 ml แค่ 5 cny เท่านั้น ซึ่งคิดหยาบ ๆ แล้ว ไม่เกิน 30 บาท ซึ่งเป็นราคาไม่ถึงกับแพงมากที่จะ ลอง ของคุ้นปากในต่างแดน

น้ำกะทิ เจ้าไท 椰泰

นอกจาก Coconut milk แล้ว แบรนด์นี้ก็ยังมี Mango juice และ Longan juice ขายด้วยอีกเช่นกัน

แต่ถ้าอยากจะหา Fresh Coconut ในประเทศจีนก็มีขาย แต่อาจจะหายากหน่อย พอ ๆ กับราคาที่ค่อนข้างแพง ถ้าเทียบราคาที่ขายในประเทศไทย

ทีนี้ก็ไม่ต้องสงสัยแล้วว่า ทำไมคนจีนชอบดื่มน้ำกะทิ เพราะด้วยราคาที่ไม่แพง และ มันคือ Trends ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คล้ายกับ คนไทยชอบดื่มชาเขียว

ต่อให้เจอ เครื่องดื่มที่มีความเป็นไทย ในครั้งหน้า ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไหน คนไทยคนนี้ จะซื้อเพื่อมาดื่ม Thai’s Trends ที่คนในประเทศนั้นชอบ ต่อไปอีกเรื่อย ๆ :3