เจาะลึก นักปั่นไทย พิชิต Paris Brest Paris 2015 จักรยานทางไกลฝรั่งเศส สุดโหด

เป็นความภาคภูมิใจ ที่ทำให้คนไทยได้ พิชิต และ เข้าร่วม แรลลี่จักรยานทางไกลฝรั่งเศส Paris-Brest-Paris หรือ PBP ครั้งแรกในปีนี้ โดยมีเจ้าของ License Audax ในประเทศไทย คือ คุณ Bob Usher หรือ ลุงบ๊อบ พร้อมด้วยแรงสนับสนุนของ Sanvo เครื่องดื่มเกลือแร่ โดย Singha Corporation

Paris-Brest-Paris PBP 2015 by Sanvo

ที่ทำให้ฝันของคนไทยได้ไปปั่น Paris Brest Paris พิชิต เส้นทางจักรยานทางไกลฝรั่งเศส ในตำนาน โดยมีกลุ่มปั่นจักรยานคนไทยสุดแกร่ง ที่สามารถพิชิต เส้นทางปั่นจักรยาน 1200 กม. ที่ฝรั่งเศส สุดโหด รอบนี้ ถึง15 คน

จักรยานทางไกลฝรั่งเศส 2015

Paris-Brest-Paris หรือ PBP คือ กิจกรรม แรลลี่จักรยานทางไกลฝรั่งเศส ที่เรียกว่า Audax Randonneur ปั่นจักรยาน 1200 กิโลเมตร ในระยะเวลาที่กำหนด โดยมีเวลา ให้เลือกปั่น 80 84 หรือ 90 ชั่วโมง

เป็นเส้นทางการปั่นจักรยานเก่าแก่ที่สุด ที่วัดทั้ง กำลังใจ กำลังกาย ในการพิชิตเส้นทางข้ามเมือง จาก Paris ไป Brest แล้วกลับมาที่ Paris

ให้นักปั่นจักรยานได้ปั่นมายาวนานกว่าร้อยปี เริ่มตั้งแต่ปี 1891 โดยจัดขึ้น 4 ปี 1 ครั้ง เป็นหนึ่งในตำนาน ที่นักปั่นจักรยานจากทั่วโลกต้องมาพิชิต เพื่อเป็นการปั่นแบบ Bike for Race ในการเอาชนะขีดจำกัดของตนเอง

รางวัลตอบแทนของการแข่งขัน ไม่ใช่เงิน แต่มันคือ ความภาคภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่พิชิตเส้นทางที่ขึ้นชื่อว่าสุดโหด แห่งหนึ่งในโลก เพื่อ พิชิตขีดจำกัดในการใช้ แรงกาย และแรงใจ ของตน

การเตรียมตัวไปปั่น จักรยานทางไกลฝรั่งเศส PBP Paris-Brest-Paris

ผู้ที่จะสามารถเข้าร่วมได้ จะต้องผ่านการ Audax Randonneur ในระยะ 100 200 300 400 และ 600 กิโลเมตร ที่ใดก็ได้ในโลก ภายในปีการแข่งขัน จึงมีสิทธิ์ได้เข้าร่วม

จักรยาน ใน Paris-Brest-Paris-PBP-2015

จักรยานที่ใช้สามารถใช้จักรยานแบบไหนก็ได้ ไม่มีกฏที่ตายตัว มีข้อแม้คือ ใช้แรงกายในการขับเคลื่อน รวมถึง ต้องติดไฟที่ด้านหน้า และ ท้ายของจักรยาน

อาหารที่ขาย ใน checkpoint

มีบริการ repair service ขายอาหาร อาบน้ำ และ นอนพักผ่อน ที่จุด Check point, หากจักรยานต้องใช้ ประแจพิเศษ ในการซ่อมแซม ควรที่ต้องพกติดตัวไปด้วย เพราะเครื่องมือที่ใช้ในการซ่อม มีแต่เครื่องมือปกติธรรมดาเท่านั้น

การพักผ่อน ใน PBP-2015

การพักผ่อนสามารถพัก ได้ทุกที่ แม้กระทั่งในโรงแรม, ในเรื่องของอาหาร ถ้าพักในโรงแรมจะไม่มีปัญหาในเรื่องของกิน เพราะมีอย่างอื่นที่นอกเหนือจากขนมปัง ในระหว่างทางที่ปั่นอาจจะเจอชาวบ้านมาแจกขนมปัง และ กาแฟฟรี ซึ่งถ้าโชคดีสามารถขอเติมน้ำผลไม้ได้ฟรีเช่นกัน แต่ถ้าจะซื้อแนะนำซื้อในหมู่บ้าน เพราะ ราคาจะถูกกว่าที่ Check point

ความโหด 1200 กิโลเมตร ใน 90 ชั่วโมง ของ จักรยานทางไกลฝรั่งเศส PBP Paris-Brest-Paris

โดยเส้นทางการแข่งขันที่ใช้ในปี 2015 ใช้เส้นทางทั้งหมดรวม 15 stages

Paris-Brest-Paris PBP 2015

เริ่มปั่นจาก Saint-Quentin-en-Yvelines ไป Mortagne-au-Perche > Villaines-la-Juhel > Fougères > Tinténiac > Loudéac > Carhaix > Brest ระยะทางปั่น 600 กิโลเมตร

แล้วย้อนกลับมายัง Saint-Quentin-en-Yvelines อีก 600 กิโลเมตร

ซึ่งใน ขากลับ ระหว่าง Mortagne-au-Perche ไป Saint-Quentin-en-Yvelines จะต้องผ่าน Dreux

ด้วยระยะทาง และ เวลาที่กำหนด รวมถึง สภาพร่างกาย และ จิตใจ คือสิ่งที่พิสูจน์ความแข็งแกร่งของนักปั่น ที่จะไปปั่น

จะต้องปั่นจักรยาน แบกน้ำหนักของสัมภาระ หรือแม้กระทั่ง นอนที่ข้างทาง เพื่อพิชิตเส้นทางสุดโหดมาจากนรก 1200 กิโลเมตร ภายใน 90 ชั่วโมง แต่แฝงไว้ด้วยความสวยงามจากธรรมชาติ ของสองฝั่งข้างทาง ด้วยทัศนียภาพ จากสภาพภูมิประเทศของฝรั่งเศส

Paris-Brest-Paris PBP 2015

มีเส้นทางปั่นสู้ชีวิตที่จะต้องเจอค่อนข้างบ่อย คือ ขึ้นด้วยการไต่ขึ้นเนินที่สุดชัน และ ลงด้วยทางที่สุดลาด ที่คนไทยเรียกว่า ดอย แต่ ฝรั่งบอกว่า มันคือแค่ เนินเขา ธรรมดา

โดยมีสิ่งที่ทำให้นักปั่นชาวไทยเกือบถอดใจ จากการแข่ง รออยู่ในช่วง 141 กิโลเมตรสุดท้าย เป็น Boss ใหญ่ คือ การเจอ เนินเขา ต่อเนื่องกัน

อุปสรรคใหญ่กว่าการ ขึ้นเนิน ที่คนไทยน้อยคนได้สัมผัสคือ อุณหภูมิ ในช่วงกลางวัน กับ กลางคืนที่ต่างกัน ที่มีแค่ หนาว กับ หนาวกว่า ซึ่งอุณหภูมิ กลางวันค่อนข้างสบายอยู่ที่ประมาณ 18 c แต่พอตกกลางคืน กลับลดเหลือแค่ 2 – 7 c

นอกจากจะได้รับประสบการณ์จากพี่ ๆ นักปั่นไทย ที่ไปร่วมบุกเบิก ปั่นจักรยานทางไกลฝรั่งเศส ครั้งแรก ที่ PBP Paris-Brest-Paris 2015 แล้ว

คุณ พิมพ์เกียรติ มิ่งวงศ์ หรือ ลุงพิมพ์ ใน Paris-Brest-Paris PBP 2015

มีบทสัมภาษณ์พิเศษ จากผู้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นในการปั่นจักรยาน คุณ พิมพ์เกียรติ มิ่งวงศ์ หรือ ลุงพิมพ์ เป็นนักกีฬาจักรยานสังกัดทีมการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพิ่งเข้าวงการ Audax ได้ 8 เดือน

และ เป็นหนึ่งในนักปั่น ที่ผ่านสนาม ซันโวนักปั่นน่องเหล็ก หรือ Sanvo – Legs of Steel 2015

มาเล่าเรื่องราว และประสบการณ์ในการปั่น พร้อมคำแนะนำที่สนใจ สำหรับผู้ที่สนใจจะไป แรลลี่ปั่นจักรยานทางไกล PBP ในปี 2019

มา PBP ด้วย ความมุ่งมั่นในการปั่นจักยานทางไกล …

ผมเป็นนักกีฬาคนเดียวที่ลุงบ๊อบเชิญให้มาลงแข่ง PBP เพราะลุงประทับใจในตัวของผม ที่เป็นนักกีฬาไทยที่มีความมุ่งมั่น

ลุงพิมพ์ และ ลุงBob Usher

และ ตอนเอาจักรยานไปลงทะเบียน check bike ก่อนไป PBP ผมก็ได้รับเหรียญเกียรติยศจาก LEL ที่มาเปิดบูธ มาคล้องคอ เพราะแววตาที่มีความมุ่งมั่นไป LEL 1400 กิโลเมตร ของผม ทั้ง ๆ ที่ผมยังไม่รู้ว่า PBP 1200 กิโลเมตร มันโหดขนาดไหน

เคล็ดไม่ลับ เทคนิคในการปั่น Audax ที่แปลกกว่าคนอื่น …

ด้วยเป็นคนที่ทำความเร็วยังไม่ค่อยได้ แรงอึดยังมีไม่พอ เพราะฉะนั้นจึงเป็นคนเดียวในทีม ที่ฝึกโดยใช้วิธี ” อดนอน ” ในช่วงที่คนอื่นหลับ ผมก็จะปั่นแซงพวกเขา โดยใช้ขีดความสามารถของผม ในระยะทาง 600 กิโลเมตร ผมสามารถอดนอนได้ถึง 40 ชั่วโมง และ ฝึกระยะเวลาที่ใช้นอน จะใช้เพียงแค่ 45 นาที

เนื่องจากผมเคยเป็นอดีตพลร่มป่าหวาย ได้ใช้ประสบการณ์ที่สั่งสม และ ศึกษาตำราทางการทหาร จึงนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการฝึกทหารมาประยุกต์ใช้กับการปั่นจักรยานทางไกล

ลุงพิมพ์ นักปั่นจักรยานทางไกล

” ขึ้นเขาเราช้า แต่ ลงเขาเราแซง ” ช่วงไต่ขึ้นเนินจะเป็นช่วงที่นักปั่นต่างชาติได้เปรียบ แต่ช่วงลงจากเนินเขา จะเป็นช่วงที่นักปั่นไทยได้เปรียบ

ช่วงที่เป็นทางลาดลงจากเนิน นักปั่นต่างชาติจะเบรกเป็นช่วง ๆ เพราะกลัวตาย และ จะหลบทางให้กับคนไทย ซึ่งตรงนี้เป็นนาทีทองของเรา เนื่องจากเวลาคนไทยปั่นลง จะปล่อยให้รถไหลไปตามความลาดของเนิน แต่ต้องดูไลน์ให้ดี เพราะบางครั้งอาจเกิดอุบัติเหตุได้

อุบัติเหตุ คือ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม …

การปั่นจักรยานทางไกล มันเป็นกีฬา Adventure มันอันตราย ถ้ามันเกิดพลาด อาจจะทำให้บาดเจ็บสาหัส หรือไม่ก็ เสียชีวิต ส่วนใหญ่ที่ข่าวออกบ่อย ๆ คือ ล้มเองแหกโค้งแล้วเสียชีวิต

นาทีชีวิตที่เกิดอุบัติเหตุ หลาย ๆ คนคิดว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะผมง่วงนอน แต่ ตอนนั้นเป็นช่วงไหลลงจากเนิน ซึ่งทางมันก็โล่งมาก แล้วจู่ ๆ ก็มีคุณยายคนหนึ่งโผล่ออกมาจากข้างทาง ทำให้ผมต้องเบรกตัวลอย ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ผมโดนกระแทกจนหมวกแตก เสื้อขาดและแผลกินลึก แต่ใจผมก็ยังไม่ยอมแพ้ เพราะมีความมุ่งมั่นที่จะไป Brest แต่ จักรยานมันพังล้อหน้าเป๋แล้ว จึงยอมไปกับ EMS ที่มาดูแลผม

และ คุณยายร้องไห้ ให้กับผม, เนื่องจากผมยังมีสติอยู่ ก็เลยบอกกับคุณยายไปว่า Thailand never die, No problem คุณยายก็เลยยิ้ม และ เข้ามากอดผม

ทีมนักปั่นไทย ใน Paris-Brest-Paris 2015

สำหรับเวลา 3 ชั่วโมงเต็ม ที่มีคุณค่า และสิ่งที่ได้มันจะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับ ผู้ที่เตรียมแผนไป PBP 2019 กับการไปปั่นจักรยานทางไกลฝรั่งเศส 1200 กม. ใน 90 ชั่วโมง

มันไม่ใช่เรื่องที่ง่าย นอกจากจะเตรียมทั้งกาย ทั้งใจไปแล้ว ยังต้องรู้จักเตรียมแผน สำหรับรับมือสิ่งที่ไม่คาดคิด ตลอดเส้นทางการปั่นจักรยานทางไกลอีกด้วย

ข้อมูลประสบการณ์ในการแข่ง จักรยานทางไกลฝรั่งเศส PBP Paris-Brest-Paris ทั้งหมดใน Blog นี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเรื่องราวที่ได้พูดคุยกับ พี่ ๆ นักปั่นคนไทย ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ให้ในครั้งหน้า นักปั่นคนไทย จะได้ไปสร้างชื่อเสียง และ ไปสร้างสถิติใหม่ เพื่อให้โลกรู้ว่า คนไทย คือ หนึ่งใน สิงห์น่องเหล็ก ของโลก

ขอขอบคุณ ภาพแผนที่ จาก multiactiv.fr และ ภาพบรรยากาศภายในงาน จาก black group bike