ไร่เสาวรสคุณภาพ บุญรอดฟาร์ม : จาก เกษตรมืออาชีพ สู่ การสร้างอาชีพ

เคยสงสัยหรือเปล่าว่า เสาวรสคุณภาพดี ปลูกกันอย่างไร แล้วมี ไร่เสาวรส สวยๆ อยู่ที่ไหน ในประเทศไทย

จากปีก่อนได้ลองซื้อ น้ำเสาวรสคุณภาพดี จากไร่บุญรอดฟาร์ม ในงาน Thaifex ก็เลยมีความคิดที่อยากไป ไร่เสาวรส ซึ่งน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่งในประเทศไทย

กับความโชคดีได้มีโอกาส backpack มาเชียงราย ดินแดน slow life, เมืองที่ taxi มีค่าโดยสารถูกกว่า ตุ๊กตุ๊ก

ได้มาที่ ไร่ชา และโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen ที่ สิงห์ปาร์ค ในช่วงเช้า แถมด้วย ไร่เสาวรสบุญรอดฟาร์ม 1 พร้อมกับเพื่อนๆ อีกกว่าสิบชีวิต ในช่วงก่อนตะวันตอกบัตรเลิกงาน

ซึ่งต้องขอขอบคุณ คุณตราชู กาญจนสถิตย์ ที่เปิดโอกาสให้ได้รับประสบการณ์พิเศษ เยี่ยมชม และ เก็บภาพสวยๆ ภายในไร่ รวมถึงประสบการณ์พิเศษสุดๆ ที่ใครได้สัมผัสแล้วประทับใจไปอีกนาน ถ้าอยากรู้ว่ามันคืออะไรต้องติดตามในบล็อกนี้จ้า

ไร่เสาวรสจากบุญรอด

จากถนนลาดยางมะตอย ผ่านถนนซีเมนต์ สู่ถนนดินลูกรังฝุ่นแดงๆ ภายในไร่เสาวรสบุญรอด ที่ระหว่างสองข้างทางเต็มไปด้วย ต้นดอกหญ้า หันดอกน้อยๆ รับแสงจากตะวันที่กำลังอู้เล่นโซเชียลมีเดียรอเวลาลับจากขอบฟ้า

ไร่เสาวรสบุญรอดฟาร์มอยู่ที่ไหน

ไร่เสาวรส จากบุญรอดฟาร์ม 1 เป็นจุดเริ่มต้นของ เสาวรสคุณภาพ ซึ่งไร่แห่งนี้ อยู่ที่ไหนสักแห่ง ในบริเวณ หมู่บ้านป่าลัน ตำบล อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

ห่างจากตัวเมืองเชียงราย โดยใช้ระยะเวลาควบรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ด้วยความเร็วที่ถูกต้องตามกฏจราจรบนถนน

หากระหว่างทางเจอ ร้านกาแฟดอยช้าง ที่ร้านตั้งอยู่ริมถนนฟากขวา ถือว่า ขับรถมาถูกทางแล้ว … แต่ไร่อยู่ไกลกว่านั้น แนะนำให้จอดเติมความสดชื่นก่อนเดินทางต่อ

ไร่เสาวรสคุณภาพจากบุญรอด

เมื่อเดินทางมาถึงไร่ สิ่งที่ทางทีมงาน ไร่เสาวรส บุญรอดฟาร์ม 1 ได้เตรียมไว้ให้นั่นก็คือ นั่งร้านเคลื่อนที่ระบบสี่ล้อ ที่สามารถโหลด มนุษย์พร้อมกล้องครบมือ ขึ้นไปประจำการบนร้านรวมได้ 4 คน และบนกระบะของรถได้อีกหลายคน ซึ่งเป็นจำนวนที่ปลอดภัยสำหรับการใช้บริการนั่งร้านแห่งนี้

และที่แน่นอน ผมยืนแค่บนกระบะของรถ สูงจากพื้นดินราว 50 cm เป็นผู้เสียสละให้ผู้ที่ชื่นชอบวิชาลูกเสือ ได้ปีนป่ายขึ้นไปบนนั่งร้าน ได้สนุกกับประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น นอกจากที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

ไร่เสาวรสจากบุญรอดฟาร์ม

มาดูการปลูก และเรียนรู้เรื่องราวของ เสาวรส [ Passion Fruit ] หรือ กระทกรกฝรั่ง ผลไม้รสเปรี้ยวจากอเมริกาใต้

บนพื้นที่ทั้งหมดของไร่บุญรอด 120 ไร่ เดิมที ใช้ในการปลูกข้าวบาเล่ย์เพื่อนำไปทำเบียร์ เพื่อให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น จากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ต่อมาในประมาณปี พ.ศ. 2541-2542 ผลผลิตออกมานั้นได้ออกมาไม่ดี จึงได้ขอพระบรมราชานุญาตเลิกปลูกข้าวบาเล่ย์
แต่ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี มีความมุ่งมั่นที่จะสนองโครงการตามพระราชดำริของในหลวง กระทกรกฝร้ง จึงถูกนำมาทดลองปลูก เพื่อให้ชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น

และจนถึงปัจจุบัน ฝิ่น ได้หายไปจากชาวเขา แต่ สิ่งที่ได้รับมากลับยิ่งใหญ่กว่านั้น เพราะ กระทกรกฝรั่ง กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่มี ความต้องการในการบริโภค มากกว่า ปริมาณในการผลิต ด้วยรสชาติของสาวๆ ที่เปรี้ยวไม่แหลมมาก และ มีรสชาติที่ดี

เสาวรสคุณภาพปลูกอย่างไร

บางคนอาจจะสงสัยว่า เสาวรสปลูกอย่างไร บนพื้นที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเพียง 450 เมตร

คุณหนึ่ง เจ้าหน้าที่ประจำไร่ ผู้มาพร้อมกับนั่งร้านเคลื่อนที่ได้ ได้ให้ความรู้ว่า กระทกรกฝรั่งที่ให้ผลผลิตที่ดี จะปลูกในพื้นที่ ที่มีความสูงเหนือจากระดับน้ำทะเล 1000 เมตร

ด้วยข้อจำกัดของสภาพแวดล้อมบนพื้นที่ของอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

เสาวรสคุณภาพจากไร่บุญรอด

การปลูก เสาวรสคุณภาพ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่ไม่ยากสำหรับผู้ที่ใช้ใจในการปลูก ตั้งแต่การพัฒนาสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์เปรี้ยว และ พันธุ์หวาน ไปจนถึงระบบส่งน้ำ โดยใช้ท่อที่สั่งมาจากเยอรมันที่มีทั้งความทนทานและน้ำหนักเบา

และสิ่งที่สำคัญในการปลูก นั่นก็คือ ค้างไม้เลื้อย หากใครนึกไม่ออก หน้าตามันก็คล้ายๆ กับ ราวตากผ้า สำหรับให้พืชเลื้อยขึ้นไปเกาะ

ก็คือท่อนไม้สำหรับให้ กระทกรกฝรั่ง เลื้อยขึ้นไปเกาะ ยิ่งแข็งแรงยิ่งดี เพราะจะต้องรับน้ำหนักของผลผลิต ตั้งแต่ออกดอก จนผลสุกพร้อมที่เก็บเกี่ยว

โดย ค้าง จะมีอยู่ 5 แบบได้แก่ แบบซุ้มกระโจม ซุ้มไม้เลื้อย สี่เหลี่ยม ตัวเอ และ ตัวที ซึ่งในไร่บุญรอดแห่งนี้ ได้ทดลองทำ ค้างอยู่สองแบบ คือ สี่เหลี่ยม และ ตัวเอ, จากสถิติและการวิจัยภายในไร่ ค้างแบบตัวเอ จะให้ผลผลิตที่ดีและมากกว่า

ไร่เสาวรสคุณภาพ

เพราะค้างแบบตัวเอ จะมีมุมที่ลาดเอียงเพื่อให้ผลผลิตได้รับแสงอย่างเต็มที่ และส่งผลให้น้ำที่รดไม่ตกค้างอยู่บนเถา

กว่าจะเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ ต้องผ่านความใส่ใจ ความเป็นมืออาชีพ และความชำนาญในการปลูก ดูแลนาน 6 ถึง 9 เดือน เหมือนแม่ที่คอยดูแลลูกก่อนคลอด เพื่อให้ได้ผลผลิตทั้งปริมาณ รวมถึง คุณภาพที่ดี และ เป็นการสร้างต้นแบบให้เกษตรกร ได้นำไปใช้ได้อีกด้วย

เสาวรสคุณภาพทำอะไรได้บ้าง

เสาวรส กินอย่างไร เอาไปทำอะไรได้บ้าง, นอกจากสามารถกินผลสด ตั้งแต่ เนื้อ เมล็ด และน้ำ ยกเว้นเปลือก

สามารถนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเรียกความสดชื่น น้ำเสาวรส จากไร่บุญรอดฟาร์ม ที่นอกจากใช้วัตถุดิบภายในฟาร์มแล้ว ยังรับซื้อผลผลิต จากเกษตรกรรายอื่น เพื่อเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน

ยังรวมถึงสามารถเอาไปทำเป็น วัตถุดิบใช้ปรุงอาหาร อย่างเมนู สลัดไก่กรอบพร้อมซอสเสาวรส จากร้าน EST.33 ชีสเค้ก ไอศครีม ขนมหวาน น้ำเสาวรสปั่น รวมถึง เครื่องดื่มน้ำเสาวรสสูตรดังเขย่าโลก ที่ผมเคยเขียนไว้

ไร่เสาวรสบุญรอดแม่สรวย

นอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการเพื่อให้ได้ เสาวรสคุณภาพ จาก ไร่เสาวรส บุญรอดฟาร์ม 1 แล้ว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบรรยากาศสวยๆ จากธรรมชาติ ห้ามพลาดที่จะมาสัมผัสกับประสบการณ์ดีๆ ในการถ่ายภาพสวยๆ ภายในไร่ ซึ่งในอนาคตทางไร่ อาจจะเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาชม และเรียนรู้วิธีการปลูกกระทกรกฝรั่ง เพื่อเป็นการคืนกำไรสู่สังคม จาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ที่นอกจะได้เห็นค้างไม้เลื้อยแล้ว อาจจะได้นอนค้างคืนภายในไร่เก็บภาพยามอาทิตย์ขึ้นก็เป็นได้

หนึ่งความเห็นบน “ไร่เสาวรสคุณภาพ บุญรอดฟาร์ม : จาก เกษตรมืออาชีพ สู่ การสร้างอาชีพ”

การแสดงความเห็นถูกปิด