ส่องแสง บุญทอง : The Sports Custom แต่ง มอเตอร์ไซค์ ด้วยความสุข

“… ใช้ผลงานของเราโฆษณาตัวเราเอง …” คือสิ่งที่ คนรักการแต่งมอเตอร์ไซค์ ท่านนี้ได้กล่าวไว้, ส่องแสง บุญทอง หรือ ตี๋ The Sports ชายหนุ่ม เด็ดเดี่ยว มั่นคง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และ Motorcycle Craftsman ของ Garage แบรนด์ The Sports Custom ซึ่งมีร้านตั้งอยู่ที่ ซอย รัชดาภิเษก 3 อยู่เจริญแยก 7 ที่ มุ่งตามความฝัน จากสิ่งที่ตัวเองได้เรียนมา

กับเส้นทางที่ฝันไว้ กับการสั่งสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ สู่การเป็น นักแต่งรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลก

cafe racer bike by the sports custom

– ความฝันครั้งแรก –

” … อยากเป็นนักออกแบบ อยากมีแบรนด์ และ สินค้า ที่เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นอะไร เคยทำงานเกี่ยวกับด้าน ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องครัว แต่ก็ยังไม่ชอบ ก่อนที่จะมาเป็น Cafe Racer Custom Bike Stylist “

– ความเจ๋งของสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ –

” … ถ้าเปรียบเทียบ เป้าหมาย เป็น ภูเขา เหมือนกับ จุดที่ผมดำเนินอยู่ในตอนนี้เป็นเพียงแค่ เชิงเขา เท่านั้น มันยังต้องไปอีกไกล เพราะเป้าหมายที่ผมมองไว้มันใหญ่มาก คือตอนนี้เหมือนกับว่าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบแล้ว แต่เป้าหมายมันยังไม่ใช่หยุดแค่จุดนี้ แต่ต้องไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก “

ส่องแสง บุญทอง ตี๋ The Sports นักแต่งมอเตอร์ไซค์

– ความสุขที่ได้ค้นพบ –

” … มาจาก ผมทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วรู้สึกว่ามันชอบในสิ่งที่กำลังทำอยู่จริงๆ แบบว่าสามารถอยู่กับสิ่งนี้ได้ทั้งวันทั้งคืน ซึ่งสิ่งนี้มันอยู่ในหัวของผมตลอด ไม่ว่าจะไปไหน หรือทำอะไร ในหัวก็มีแต่เรื่อง แต่งมอเตอร์ไซค์

ได้ทำในสิ่งที่เราชอบเพื่อส่งต่อในสิ่งที่ลูกค้าชอบ รู้สึกมีความสุข ที่ได้ออกแบบ รวมถึง การแต่งรถมอเตอร์ไซค์ ที่เราชอบ แล้วลูกค้าก็ชอบในงานของเรา “

– สิ่งที่อยากทำมาก ๆ แต่ยังไม่ได้ทำ –

” … เป็นเป้าหมายที่อยากทำในช่วงเวลาที่มีอายุมากแล้ว ประมาณ 40 – 50 ปี อยากเขียนหลักสูตร เป็นวิชาเอกออกแบบมอเตอร์ไซค์ หลักสูตร ปริญญาตรี 4ปี ในมหาวิทยาลัย ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

ซึ่งในตอนนี้ อยากสั่งสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสิ่งที่กำลังทำอยู่ให้มากก่อน เพื่อให้เกิดการตกผลึก จากประสบการณ์ในสิ่งที่ผมอยากจะมอบให้เป็นความรู้ ในการสร้างหลักสูตรตรงนี้ขึ้นมา “

แต่งรถมอเตอร์ไซค์ ฝีมือดี ไว้ใจ The Sports Custom

– มุ่งมั่นทำงานด้วยใจรัก –

” … ทำงานอย่างจริงจัง ด้วยความรักการออกแบบ และแต่งมอเตอร์ไซค์ล้วนๆ ในบรรยากาศที่สบายๆ ก็มีความสุขดีครับ “

– งานอดิเรกของนักออกแบบแต่งมอเตอร์ไซค์ –

” … ชอบดูเว็บเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ยามว่างชอบฟังเพลง จริง ๆ แล้วไม่ค่อยมีงานอดิเรก เพราะส่วนใหญ่เอาเวลาไปทุ่มเทกับงานที่ทำ คือ งานที่ทำอยู่ มันก็ชอบมาก ๆ อยู่แล้ว ทำแล้วมีความสุข

ส่วนเรื่องของสะสม ปกติไม่ได้เป็นคนที่คลั่งใคล้อะไรมาก สิ่งที่สะสมอยู่ในตอนนี้คือ สะสมผลงานของ The Sports Custom ซึ่งก็น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการสะสมอย่างหนึ่ง “

The Sports Custom แต่งรถมอเตอร์ไซค์ Cafe Racer

– แรงจุดประกายส่วนหนึ่งมาจากภาพยนตร์ –

” … บางคนอาจจะมีแรงจูงใจมาจาก การ์ตูน หรือ หนังแนวฮีโร่ ที่ได้เห็น คาเมนไรเดอร์ หรือ ซุปเปอร์ฮีโร่ กับฉากที่ ฮีโร่ตัวเอกขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจ ที่เห็นแล้วมันเป็นอัตลักษณ์ แล้วอยากมาทำ Custom Design ในแบบของที่ตัวเองชอบ

แต่สำหรับตัวผมเอง เมื่อย้อนไปตอนช่วงที่ดูภาพยนตร์ The Fast and The Furious กับฉากใน Garage ที่ชั้นล่างเป็นที่ทำรถ และชั้นบนเป็นที่พักผ่อน ดูทีวี เฮฮา ดื่ม กับเพื่อน ๆ ทำให้คิดว่าวันนึงก็อยากมี Garage แบบในจุดนั้นบ้าง “

มุ่งตามความฝัน ส่องแสง บุญทอง ตี๋ The Sports Custom

– เรื่อง แต่งรถมอเตอร์ไซค์ ฝีมือดี ไว้ใจ The Sports Custom:-

” … ย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ทั้งอู่มีมอเตอร์ไซค์มาทำอยู่แค่คันเดียว ยังไม่มีรถมาทำมากเหมือนในวันนี้ ลูกค้าก็ยังไม่เชื่อใจเรา พอเราสะสมผลงานที่ทำเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ลูกค้าก็จะเริ่มมั่นใจ เพราะดูจากผลงานที่สั่งสม และเก็บเกี่ยวมาจากประสบการณ์ที่เราทุ่มเททำออกมาเรื่อยๆ

เราก็ไม่ได้ไปทำการตลาด หรือโฆษณาอะไรให้แบรนด์เราดูดี แต่ ใช้ผลงานของเราโฆษณาตัวเราเอง เป็นการสะสม Profile ให้ลูกค้าเชื่อมั่นในฝีมือของเรา “

– สิ่งที่อยากบอกกับตัวเองเมื่อ 10 ปีก่อน –

” … ถ้าผมรู้ตัวเร็ว จะทำสิ่งนี้ในช่วงเวลาที่ปล่อยให้ผ่านมา ตอนนี้ผมถือว่าเริ่มต้นค่อนข้างช้า ที่เริ่มมาทำเมื่อตอนอายุ 25 ปี “

จากการสนทนาประมาณ 20 นาทีที่มีค่า ที่นอกจากจะได้รู้ถึงความพยายามการทำตามความฝันในสิ่งที่ตัวเองรัก ที่มีความฝันที่ใหญ่กว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ ยังได้รู้สึกถึงความมุ่งมั่น ที่ทำงานทุกชิ้นออกมาด้วยความสุข ที่มีความรักต่อการทำ Cafe Racer Custom Bike ภายใต้แบรนด์ที่ตนเอง และเพื่อน ๆ ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมา The Sports Custom

ส่องแสง บุญทอง ตี๋ the sports custom cafe racer bike stylist

มุ่งตามความฝัน คิดแล้วต้องทำ, ส่องแสง บุญทอง – ตี๋ The Sports Custom ผู้ที่อยากให้ทุกคนบนโลกได้ตามฝันและมีความสุขไปกับงานที่ทำ