ส่องแสง บุญทอง : The Sports Custom แต่ง มอเตอร์ไซค์ ด้วยความสุข

“… ใช้ผลงานของเราโฆษณาตัวเราเอง …” คือสิ่งที่ คนรักการแต่งมอเตอร์ไซค์ ท่านนี้ได้กล่าวไว้, ส่องแสง บุญทอง หรือ ตี๋ The Sports ชายหนุ่ม เด็ดเดี่ยว มั่นคง หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และ Motorcycle Craftsman ของ Garage แบรนด์ The Sports Custom ซึ่งมีร้านตั้งอยู่ที่ ซอย รัชดาภิเษก 3 อยู่เจริญแยก 7 ที่ มุ่งตามความฝัน จากสิ่งที่ตัวเองได้เรียนมา

กับเส้นทางที่ฝันไว้ กับการสั่งสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ สู่การเป็น นักแต่งรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลก

cafe racer bike by the sports custom

– ความฝันครั้งแรก –

” … อยากเป็นนักออกแบบ อยากมีแบรนด์ และ สินค้า ที่เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นอะไร เคยทำงานเกี่ยวกับด้าน ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องครัว แต่ก็ยังไม่ชอบ ก่อนที่จะมาเป็น Cafe Racer Custom Bike Stylist “

– ความเจ๋งของสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ –

” … ถ้าเปรียบเทียบ เป้าหมาย เป็น ภูเขา เหมือนกับ จุดที่ผมดำเนินอยู่ในตอนนี้เป็นเพียงแค่ เชิงเขา เท่านั้น มันยังต้องไปอีกไกล เพราะเป้าหมายที่ผมมองไว้มันใหญ่มาก คือตอนนี้เหมือนกับว่าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบแล้ว แต่เป้าหมายมันยังไม่ใช่หยุดแค่จุดนี้ แต่ต้องไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก “

ส่องแสง บุญทอง ตี๋ The Sports นักแต่งมอเตอร์ไซค์

– ความสุขที่ได้ค้นพบ –

” … มาจาก ผมทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ แล้วรู้สึกว่ามันชอบในสิ่งที่กำลังทำอยู่จริงๆ แบบว่าสามารถอยู่กับสิ่งนี้ได้ทั้งวันทั้งคืน ซึ่งสิ่งนี้มันอยู่ในหัวของผมตลอด ไม่ว่าจะไปไหน หรือทำอะไร ในหัวก็มีแต่เรื่อง แต่งมอเตอร์ไซค์

ได้ทำในสิ่งที่เราชอบเพื่อส่งต่อในสิ่งที่ลูกค้าชอบ รู้สึกมีความสุข ที่ได้ออกแบบ รวมถึง การแต่งรถมอเตอร์ไซค์ ที่เราชอบ แล้วลูกค้าก็ชอบในงานของเรา “

– สิ่งที่อยากทำมาก ๆ แต่ยังไม่ได้ทำ –

” … เป็นเป้าหมายที่อยากทำในช่วงเวลาที่มีอายุมากแล้ว ประมาณ 40 – 50 ปี อยากเขียนหลักสูตร เป็นวิชาเอกออกแบบมอเตอร์ไซค์ หลักสูตร ปริญญาตรี 4ปี ในมหาวิทยาลัย ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

ซึ่งในตอนนี้ อยากสั่งสมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในสิ่งที่กำลังทำอยู่ให้มากก่อน เพื่อให้เกิดการตกผลึก จากประสบการณ์ในสิ่งที่ผมอยากจะมอบให้เป็นความรู้ ในการสร้างหลักสูตรตรงนี้ขึ้นมา “

แต่งรถมอเตอร์ไซค์ ฝีมือดี ไว้ใจ The Sports Custom

– มุ่งมั่นทำงานด้วยใจรัก –

” … ทำงานอย่างจริงจัง ด้วยความรักการออกแบบ และแต่งมอเตอร์ไซค์ล้วนๆ ในบรรยากาศที่สบายๆ ก็มีความสุขดีครับ “

– งานอดิเรกของนักออกแบบแต่งมอเตอร์ไซค์ –

” … ชอบดูเว็บเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ยามว่างชอบฟังเพลง จริง ๆ แล้วไม่ค่อยมีงานอดิเรก เพราะส่วนใหญ่เอาเวลาไปทุ่มเทกับงานที่ทำ คือ งานที่ทำอยู่ มันก็ชอบมาก ๆ อยู่แล้ว ทำแล้วมีความสุข

ส่วนเรื่องของสะสม ปกติไม่ได้เป็นคนที่คลั่งใคล้อะไรมาก สิ่งที่สะสมอยู่ในตอนนี้คือ สะสมผลงานของ The Sports Custom ซึ่งก็น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการสะสมอย่างหนึ่ง “

The Sports Custom แต่งรถมอเตอร์ไซค์ Cafe Racer

– แรงจุดประกายส่วนหนึ่งมาจากภาพยนตร์ –

” … บางคนอาจจะมีแรงจูงใจมาจาก การ์ตูน หรือ หนังแนวฮีโร่ ที่ได้เห็น คาเมนไรเดอร์ หรือ ซุปเปอร์ฮีโร่ กับฉากที่ ฮีโร่ตัวเอกขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจ ที่เห็นแล้วมันเป็นอัตลักษณ์ แล้วอยากมาทำ Custom Design ในแบบของที่ตัวเองชอบ

แต่สำหรับตัวผมเอง เมื่อย้อนไปตอนช่วงที่ดูภาพยนตร์ The Fast and The Furious กับฉากใน Garage ที่ชั้นล่างเป็นที่ทำรถ และชั้นบนเป็นที่พักผ่อน ดูทีวี เฮฮา ดื่ม กับเพื่อน ๆ ทำให้คิดว่าวันนึงก็อยากมี Garage แบบในจุดนั้นบ้าง “

มุ่งตามความฝัน ส่องแสง บุญทอง ตี๋ The Sports Custom

– เรื่อง แต่งรถมอเตอร์ไซค์ ฝีมือดี ไว้ใจ The Sports Custom:-

” … ย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ทั้งอู่มีมอเตอร์ไซค์มาทำอยู่แค่คันเดียว ยังไม่มีรถมาทำมากเหมือนในวันนี้ ลูกค้าก็ยังไม่เชื่อใจเรา พอเราสะสมผลงานที่ทำเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ลูกค้าก็จะเริ่มมั่นใจ เพราะดูจากผลงานที่สั่งสม และเก็บเกี่ยวมาจากประสบการณ์ที่เราทุ่มเททำออกมาเรื่อยๆ

เราก็ไม่ได้ไปทำการตลาด หรือโฆษณาอะไรให้แบรนด์เราดูดี แต่ ใช้ผลงานของเราโฆษณาตัวเราเอง เป็นการสะสม Profile ให้ลูกค้าเชื่อมั่นในฝีมือของเรา “

– สิ่งที่อยากบอกกับตัวเองเมื่อ 10 ปีก่อน –

” … ถ้าผมรู้ตัวเร็ว จะทำสิ่งนี้ในช่วงเวลาที่ปล่อยให้ผ่านมา ตอนนี้ผมถือว่าเริ่มต้นค่อนข้างช้า ที่เริ่มมาทำเมื่อตอนอายุ 25 ปี “

จากการสนทนาประมาณ 20 นาทีที่มีค่า ที่นอกจากจะได้รู้ถึงความพยายามการทำตามความฝันในสิ่งที่ตัวเองรัก ที่มีความฝันที่ใหญ่กว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ ยังได้รู้สึกถึงความมุ่งมั่น ที่ทำงานทุกชิ้นออกมาด้วยความสุข ที่มีความรักต่อการทำ Cafe Racer Custom Bike ภายใต้แบรนด์ที่ตนเอง และเพื่อน ๆ ร่วมกันก่อตั้งขึ้นมา The Sports Custom

ส่องแสง บุญทอง ตี๋ the sports custom cafe racer bike stylist

มุ่งตามความฝัน คิดแล้วต้องทำ, ส่องแสง บุญทอง – ตี๋ The Sports Custom ผู้ที่อยากให้ทุกคนบนโลกได้ตามฝันและมีความสุขไปกับงานที่ทำ

วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ : Selvedgework ยีนส์ ที่ทำออกมาจากหัวใจ

“… แบรนด์มันเป็นอะไรที่เจ๋งมาก …” คนรักยีนส์ทำธุรกิจ ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้, วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ หรือ บูม ชายหนุ่มสุดมุ่งมั่น คิดแล้วต้องทำ ผู้ก่อตั้งและดีไซน์เนอร์ ของ Custom Jeans แบรนด์ Selvedgework ซึ่งมีร้านอยู่ที่ Siam Square ซอย 2 และยังเป็นนักร้องนำของวง Secret Tea Party ที่กล้าฉีกแนวจากสิ่งที่ตัวเองได้เรียนมา รวมถึงความรักในเสียงดนตรี ที่อยู่ดี ๆ วันหนึ่งหันมาทำด้านแฟชั่น

มีสิ่งที่คิดแล้วต้องทำให้ได้ คือ ทำ No.1 Custom Made Jeans ให้คนทั้งโลกได้ใส่

Selvedgework Custom Jeans

– ความฝันครั้งแรก –

” … อยากเป็น Rock Star เล่นดนตรีให้คนเป็นพันคนได้เห็น ที่มีแฟนคลับที่ชื่นชอบผลงานของเรา คือ ตอนที่ได้เห็นพวกศิลปินแล้วรู้สึกว่ามันเจ๋ง ก็เลยเป็นความฝัน ก่อนที่จะมาเป็น Custom Made Jeans Maker “

– ความเจ๋งของสิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ –

” … คิดว่ามันเจ๋งพอตัว ถ้าจะบอกว่าเจ๋งมากก็เกินไป จะบอกว่ามันไม่เจ๋งเลยก็ไม่ได้ มันเป็นคำถามที่ตอบยาก ผมว่ามันก็พอโอเค และมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองคิดแล้วต้องทำ แต่ถ้าจะบอกว่ามันเจ๋งมาก มันก็ยังไม่เฉียดถึงจุดนั้น “

บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

– ความสุขที่ได้ค้นพบ –

” … มาจาก ลูกค้าชอบในแบรนด์ของผม แค่ได้เห็นคนเดินผ่านแล้วใส่แบรนด์ของผม ก็มีความสุขมาก แต่ถ้าได้คุยกับลูกค้าที่ใส่แล้วบอกว่าชอบที่ใส่ของผม ยิ้ม และรักกับสิ่งที่ผมทำเพราะความรักออกมา ผมก็มีความสุขกับตรงนั้นมาก ๆ

สิ่งที่อยากทำมาก ๆ แต่ยังไม่ได้ทำ … อยากทำหลายๆ อย่างอยากไปเที่ยว อยากออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยากเรียนต่อ อยากไปเจอผู้คนใหม่ๆ ด้วย แต่ช่วงนี้อาจจะแบบว่ายุ่งกับงานมาก

พอถึงจุดหนึ่งที่เราประสบความสำเร็จ หรือโอเคกับมันแล้ว จะออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่าง ไปตามชุมชน ต่างๆ ไปปีนเขา ซึ่งเมื่อก่อนชอบไปปีนกับเพื่อนๆ แต่ช่วงนี้ยังไม่มีเวลาที่จะไปทำ “

วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ No.1 Custom Made Jeans Maker

– สิ่งที่หายไป ในเวลาที่ตั้งใจทำอะไรอย่างหนึ่งให้เต็มร้อย –

” … ผมรู้สึกที่จะไม่มีเวลาที่ให้สมองของเราว่าง มันมีสิ่งที่ คิดแล้วต้องทำ  ทุกวัน แม้แต่เวลากินข้าว หรือเวลาที่จะนอน ก็คิดแต่สิ่งที่จะทำให้ดีที่สุด เพราะว่าถ้าไม่ทำมัน ก็ไม่มีใครทำ มันก็ไม่เดินต่อ

แต่พอถึงจุดที่สร้างทีมได้มันก็จะช่วยในเรื่องของการทำงานได้เยอะ โดยมีสิ่งที่สำคัญในทุกองค์กร คือ การสร้างทีม คืออยากให้ ทีมที่สร้างรักแบรนด์

คือว่าเราไม่ใช่บริษัทใหญ่ แต่เป็น Start up ที่สร้างมันขึ้นมา เรามี Vision มี Goal ที่อยากให้ทุกคนในทีมช่วยกัน ไม่ใช่แค่ พนักงานขาย แต่รวมถึงทุกอย่าง แม้กระทั่ง พนักงานตำแหน่งเย็บผ้า

ไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs หรือ ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ ได้มาถึงในวันนี้ ก็เพราะว่าการมีทีมที่ดี เพราะคน ๆ เดียว ทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้

์selvedgework custom jeans siam square soi 2

– ทำงานด้วยใจรัก –

” … ไม่เคยรู้สึกอึดอัดกับการทำงาน ทุกครั้งที่ มาร้านรู้สึกมีความสุข เหมือนอยู่บ้าน ผมว่ามันก็ชิลนะ เหมือนไม่ได้กดดันเครียดอะไรกับการทำงาน แต่เวลาหลังจากปิดร้านก็อาจจะต้องนั่งทำงานต่อ “

ถ้าไม่ได้ทำด้วยใจรัก ก็คงเลิกไปแล้ว เพราะว่าเวลาที่เจออุปสรรคที่มันใหญ่ หรือที่เจออุปสรรคมาตลอดช่วงระยะเวลา 3 ปีนี้ ถ้าไม่เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ หรือไม่ชอบมัน ผมว่าคงเลิก แล้วเอาเวลาไปเที่ยวเล่นไปนานแล้ว

์นักสร้าง ยีนส์ วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ

– ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก –

” … แบรนด์มันเป็นอะไรที่เจ๋งมาก ถ้าวันหนึ่งมีเสื้อยืดสีขาวที่ไม่มีลายอะไรเลย แค่มีโลโก้เล็ก ๆ ของแบรนด์อยู่บนนั้น ทุกคนก็อาจจะวิ่งเข้ามาซื้อ ถ้ามันถึงจุดนั้นได้ผมว่ามันสุดยอด “

– งานอดิเรก –

” … หลัก ๆ เลย ก็จะไปกินข้าวกับแฟน เพราะตัวผมเป็นคนชอบกิน เป็นคนชอบเที่ยว ชอบปีนเขา ชอบดูอะไรใหม่ ๆ ชอบไปงานเจ๋ง ๆ เหมือนได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง ในสิ่งที่ตัวเองชอบ “

ครั้งล่าสุดอย่างที่ผมได้ไป คืองาน Wonderfruit Festival ผมว่ามัน Happy มาก มันเป็น Festival ที่มันสบาย ๆ ได้ไปนั่งชิล ๆ อยากจะนอนตรงไหน อยากจะทำอะไร ก็ทำได้ มันเจ๋งดี เหมือนได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่หายไปในชีวิต

– การแบ่งเวลาให้ตัวเอง –

” … ตัวผมเองอาจจะ Manage เวลาของตัวเองยังไม่ค่อยดี แต่ว่าในอนาคตอาจจะดีกว่านี้ ถ้าได้ Manage คงทำอะไรได้หลายอย่างเหมือนกัน ตัวผมก็ยังสนุกติดเล่นเกม ไม่ใช่แบบว่าทำงานแบบทั้งวันทั้งคืน พอทำงานเสร็จก็กลับบ้าน ไปเล่นเกมบ้างทำนู่นทำนี่บ้าง

แต่กับเพื่อนฝูงก็แบบว่าห่างๆ ไปเหมือนกัน หลังจากที่มาทำตรงนี้เต็มตัว ก็อยากกลับไปเชื่อมโยงทุกคนเหมือนแต่ก่อน เพราะช่วงเวลาในมหาลัยมันโคตรเจ๋ง ทุกคนแบบว่าไม่มีอะไรมากั้นเลย “

– สิ่งที่อยากบอกกับตัวเองเมื่อ 10 ปีก่อน –

” … คงอยากจะบอกว่าเพลา ๆ บ้าง ในเรื่องการเที่ยว อยากให้ออกกำลังกายบ้าง ทำนู่นทำนี่บ้าง แทนที่จะเที่ยวหนักๆ ครับ “

Custom Jeans in Thailand - Selvedgework

จากการสนทนาประมาณ 15 นาทีที่มีค่าสุดๆ ที่นอกจากจะได้รู้ถึงมุมมองการทำธุรกิจ ที่กล้าฉีกตัวเองออกมาจากธุรกิจเดิมที่เคยทำอยู่ที่เป็น OEM ผลิตกางเกงยีนส์ของครอบครัว ยังได้รู้สึกถึงความมุ่งมั่นที่ไม่ได้แค่คิดอย่างเดียว แต่ทำออกมาด้วยใจ ที่มีความรักต่อการทำ Custom Jeans

บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ Jeans Maker

ยีนส์แข็งแรง แบรนด์แข็งแรง, บูม วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ Jeans Maker ผู้ที่ คิดแล้วต้องทำ อยากให้ทุกคนบนโลกได้ใส่ Selvedgework กางเกงยีนส์ Custom Jeans ที่ดีที่สุดในโลก